Có nên làm cách âm – chống ồn cho xe ô tô? Kinh nghiệm và điều cần biết

Có nên làm cách âm – chống ồn cho xe ô tô? Kinh nghiệm và điều cần biết

Có nên làm chống ồn cho xe ô tô không? Làm tiêu âm – cách âm ô tô giá bao nhiêu? Khi làm cách âm chống ồn cần lưu ý điều gì?

Tiếng ồn ù tai, khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi, mất tập trung… là tình trạng chung mà đa phần người đi xe ô tô phổ thông đều gặp phải. Cứ tưởng sắm một em “xế hộp” là sẽ thoát khỏi cái ồn ào nơi đường phố tấp nập nhưng chỉ người có ô tô mới hiểu “đi ô tô cũng mang nỗi khổ riêng của người đi ô tô”.

Không như các dòng ô tô hạng sang luôn được nhà sản xuất đầu tư gia cố chống ồn, những dòng xe phổ thông thường có khả năng cách âm rất kém. Đây vốn là nhược điểm chung mà người dùng buộc phải chấp nhận, “xe càng rẻ độ ồn càng to”.

Nguyên nhân xe bị ồn

Có rất nhiều nguyên nhân xe bị ồn. Các nguyên nhân gây tiếng ồn trong xe ô tô chủ yếu chia thành những nhóm sau:

 • Tiếng ồn từ xe: tiếng động cơ, tiếng ống xả, tiếng kêu các chi tiết khớp nối lắp ráp thân xe, tiếng vọng trong cabin xe (thường gặp nếu bọc trần nilon), tiếng kêu từ các bộ phận khác đang gặp vấn đề (nếu có),…

 • Tiếng ồn từ môi trường: âm thanh đường phố (hay tạp âm), tiếng gió, tiếng mưa…
 • Tiếng ồn từ vấn đề đường sá: tiếng sỏi đá văng vào hốc bánh xe – gầm xe, tiếng lốp xe, mặt đường xấu…

Có nên làm cách âm chống ồn cho xe ô tô?

Bởi vấn đề cách âm – tiêu âm không được quan tâm nhiều nên “khả năng cách âm kém”, “xe quá ồn”, “xe ù ù khó chịu”… luôn là vấn đề muôn thuở mà người dùng ô tô giá rẻ than phiền. Ô tô là một tài sản không nhỏ. Bỏ ra một số tiền lớn để sắm xe (thậm chí chịu cả gánh nặng trả góp) ai ai cũng muốn mình và gia đình có được trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, việc xe bị ồn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm.

Xe ô tô bị ồn là vấn đề nói lớn thì không quá lớn, nói nhỏ cũng không hẳn đúng. Tiếng ồn ô tô trước hết gây cảm giác khó chịu, ù tai… Nếu di chuyển đường dài tiếng ồn có thể khiến người ta mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung lái xe… Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây say xe.

Tiếng ồn ô tô gây cảm giác khó chịu, ù tai… dẫn mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung lái xe…

Đã chi trả số tiền lớn để mua xe ô tô mà hàng ngày phải chịu cảnh tiếng ồn khó chịu mỗi khi xe lăn bánh thì quả là nỗi ám ảnh. Nhiều người chọn giải pháp mở nhạc, mở radio để “tiếng hát át tiếng bom” nhưng cũng không mấy hiệu quả, sự cộng hưởng âm thanh chỉ càng làm tình trạng thêm nặng nề.

Do đó, việc tìm đến các giải pháp tiêu âm – cách âm chống ồn ô tô là điều cần thiết. Sử dụng các giải pháp này, khả năng tiêu âm – cách âm của xe tốt hơn, mức độ ồn giảm đáng kể từ 3 đến 80%.

Hiện nay, có nhiều giải pháp cách âm – chống ồn xe ô tô như dùng thảm lót sàn 6D cách âm, phủ gầm ô tô, bọc trần ô tô, dùng gioăng cao su chống ồn… Nhưng theo giới chuyên môn và người dùng đánh giá, cách chống ồn xe hiệu quả nhất chính là sử dụng vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dành cho ô tô.

Với giải pháp tiêu âm – cách âm ô tô này, người ta sẽ dùng vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dán cố định lên các khu vực dễ bị nhiễm âm trên vỏ xe như: trần xe, cánh cửa xe, tappi cửa, sàn xe, hốc bánh xe, nắp capo… Tuỳ vào đặc tính từng vị trí trên xe sẽ sử dụng 1 hoặc kết hợp nhiều lớp vật liệu tiêu âm – cách âm oto phù hợp.

Các loại vật liệu cách âm ô tô

Có nhiều loại vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng dành cho ô tô như:

 • Bông sợi khoáng
 • Cao su lưu hoá
 • Nhựa tổng hợp
 • Mút xốp (mút hột gà)
 • Nhôm

Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, đặc biệt là mang lại hiệu quả tiêu âm – cách âm chống ồn xe hơi khác nhau. Các loại vật liệu này hiện được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn cách mua về để tự làm cách âm xe hơi của mình.

Tấm cách âm chống ồn SuperCar

Thương hiệu: SuperCar

Xuất xứ: Nga

Cấu tạo: 3 lớp (dày 3 mm)

 • Lớp thứ nhất: Cao su có keo dính
 • Lớp thứ hai: Mút tiêu âm
 • Lớp thứ ba: Nhôm

Các vị trí thường làm cách âm chống ồn ô tô

Cách âm cho 4 cánh cửa

Hệ thống cửa xe ô tô là một trong những nơi quan trọng cần gia cố cách âm – tiêu âm nhất trong xe. Bởi phần nhiều tạp âm từ bên ngoài lọt vào cabin xe qua các cửa. Như đa phần hệ thống cửa ở các xe phổ thông đều không có vật liệu cách âm, cấu tạo chỉ đơn thuần gồm phần tôn vỏ xe và tappi nhựa. Điều này khiến tạp âm môi trường rất dễ lọt vào bên trong.

Cách âm sàn ô tô

Sàn xe cũng là nơi dễ bị nhiễm tiếng ồn. Một trong các nguyên nhân xe oto bị ồn nhiều đó là tiếng vọng từ gầm xe qua phần sàn, lọt vào trong xe. Tiếng vọng từ gầm phần lớn là tiếng gió, tiếng sỏi đá văng đập vào gầm, tiếng lốp…

Chống ồn hốc lốp

Hốc lốp (hay hốc bánh xe) là nơi bắt nguồn tiếng vọng khó chịu vào trong xe. Hốc lốp thường bị vọng âm từ tiếng lốp xe khi chạy trên mặt đường (thường khá nặng nếu chạy trên đường xấu, chạy qua vạch giảm tốc liên tục), tiếng gió, tiếng sỏi đá văng vào hốc lốp… Tiếng vọng này là nguyên nhân xe bị ồn, một số trường hợp còn gây ù tai.

Cách âm trần xe ô tô

Trần xe cũng là một bộ phận quan trọng khác cần gia cố song song cách âm và cách nhiệt. Tiếng mưa trên trần cũng là một nguyên nhân xe bị ồn. Tuy nhiên, đáng ngại hơn trần xe là nơi hấp thụ phần lớn nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời khiến nhiệt độ trong xe tăng cao, nhất là khi đậu xe lâu dưới trời nắng nóng.

Vì thế, cách âm trần xe thường sẽ là “một công đôi chuyện”, vừa cách âm, vừa cách nhiệt. Với trần xe, cũng như sàn, người ta thường mở hết phần phủ nỉ, dán cách âm chống ồn cho trần.

Cách âm ô tô giá bao nhiêu?

Vì là dịch vụ nên giá cách âm xe hơi hiện không có một mức cố định cụ thể. Giá cách âm chống ồn cho xe hơi thường phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

 • Hạng mục thực hiện (làm cách âm mỗi gầm xe, cửa xe, sàn xe, trần xe… hay trọn gói)
 • Vật liệu cách âm sử dụng

Theo khảo sát chung, giá cách âm ô tô trung bình ở mỗi hạng mục hiện tại là:

*Kéo bảng sang phải để xem đầy đủ thông tin

Giá cách âm xe từng hạng mục Xe 5 chỗ (VND) Xe 7 chỗ (VND)
Cách âm 4 cửa xe 1 – 3,5 triệu 1,2 – 4 triệu
Cách âm vách ngăn khoang máy 1 – 1,5 triệu 1,2 – 1,7 triệu
Cách âm sàn xe 2 – 5,5 triệu 2,5 – 6 triệu
Cách âm trần xe 0,6 – 2 triệu 0,8 – 2,2 triệu
Cách âm hốc bánh xe 0,5 – 1 triệu 0,6 – 1,1 triệu

Kinh nghiệm chống ồn xe hơi

Có nên tự làm cách âm xe hơi tại nhà

Vì chi phí các gói thi công cách âm chống ồn xe ô tô (bao gồm tiền vật liệu và tiền thi công) khá cao nên nhiều người dùng xe chọn cách tự làm cách âm tại nhà. Hiện nay các vật liệu cách âm từ có thương hiệu đến không có thương hiệu được bày bán phổ biến. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua được.

Tuy nhiên, việc tự làm cách âm xe tại nhà tưởng dễ nhưng không đơn giản. Cách âm không chỉ đơn thuần là dán các miếng cách âm vào xe. Quy trình gồm rất nhiều bước như phải tháo dỡ các bộ phận xe, vệ sinh sạch sẽ, dán cách âm, rồi sau đó lắp đặt trở lại. Để tháo dỡ và lắp đặt các bộ phận trong xe ô tô, người thực hiện phải có kiến thức và hiểu biết nhất định.

Nhưng đó chưa phải vấn đề đau đầu nhất. Để làm chống ồn cho xe ô tô hiệu quả, người thực hiện phải nắm rõ các nguyên lý về âm thanh. Trên xe sẽ có những nơi tiêu âm, những nơi phản âm, không thể tuỳ tiện dán cách âm. Nếu dán không đúng vật liệu, xe không chỉ không giảm ồn mà ngược lại còn ồn hơn, ù tai hơn. Do đó, nếu không nắm rõ các kiến thức này, tốt nhất chủ xe nên mang xe đến những cơ sở, trung tâm làm cách âm xe hơi chuyên nghiệp.

Nên ưu tiên vật liệu cách âm chuyên dụng, có thương hiệu

Chi phí làm cách âm cho xe ô tô cao một phần do vật liệu cách âm. Do đó, nhiều người muốn tiết kiệm đã chọn sử dụng các vật liệu cách âm giá rẻ, không rõ nguồn gốc. Một số cơ sở, trung tâm làm cách âm xe vì muốn hạ giá thành dịch vụ nhằm tăng cạnh tranh, thu hút khách hàng nên cũng sử dụng vật liệu dùng để thi công cách âm nhà ở như mút trứng gà, đệm bông…

Cùng là cách âm nhưng cách âm ô tô khác với cách âm nhà ở. Cấu trúc ô tô phức tạp hơn do chịu ảnh hưởng từ hệ thống vận hành nên trên xe sẽ có các điểm rung nhiều, điểm tiêu âm và phản âm. Vì thế, không thể tuỳ tiện dán vật liệu cách âm bừa bãi.

Nên làm cách âm chống ồn ô tô ở đâu?

Theo chúng tôi tìm hiểu hiện có một số địa chỉ chuyên làm cách âm chống ồn cho xe ô tô uy tín ở Kiên Giang được nhiều khách hàng đánh giá mang lại hiệu quả cao.

Trung tâm chăm sóc ô tô CarOne tự tin là nơi cung cấp dịch vụ Cách âm chống ồn Uy tín hàng đầu khu vực Kiên Giang

        CarOne không chỉ dán cách âm mới mà còn chỉnh sửa, khắc phục lại các trường hợp dán cách âm nơi khác nhưng bị hỏng, bị ồn… Không chỉ có thợ giỏi, các địa chỉ trên còn sử dụng vật liệu cách âm thương hiệu nổi tiếng nhập trực tiếp nên giá thành rẻ hơn nhiều nơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY